Bộ Công Thương tìm thị trường cho sản phẩm công nghiệp hỗ trợ

Nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật Bản đang có nhu cầu tìm đối tác gia công để phát triển sản phẩm hoặc nhập khẩu từ Việt Nam các sản phẩm CNHT như: Sản phẩm được xử lý thông qua hệ thống máy móc gia công cơ khí; các thiết bị, máy móc và phụ tùng nông nghiệp... 
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản” do Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi (Bộ Công Thương) và các đơn vị liên quan tổ chức ngày 7/7. Hội nghị nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước tìm kiếm đối tác hợp tác gia công sản xuất, liên doanh xuất khẩu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) sang thị trường Nhật Bản.

Sự kiện thu hút sự tham gia đông đảo của DN Nhật Bản có nhu cầu tìm đối tác gia công để phát triển sản phẩm hoặc nhập khẩu từ Việt Nam các sản phẩm CNHT như: Sản phẩm được xử lý thông qua hệ thống máy móc gia công cơ khí (máy tiện CNC, máy hàn, hệ thống gia công dùng tia lửa điện…); các thiết bị, máy móc và phụ tùng nông nghiệp; khung, chân đế các loại; tấm lợp kim loại cho bảng gấp; lõi đồng; khuôn đúc, khuôn mẫu; linh kiện nhựa, sản phẩm từ công nghệ ép phồng; thiết bị nội thất ô tô... DN Việt Nam đến từ 6 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Đồng Nai, Hưng Yên và Long An tham gia chào hàng, giới thiệu năng lực và nhu cầu hợp tác.

bo cong thuong tim thi truong cho san pham cong nghiep ho tro

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Hoàng Tài – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết: Chính phủ và các bộ, ngành liên quan của Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản, chính sách thiết thực nhằm thúc đẩy phát triển CNHT. Các chính sách này đã phát huy tác dụng, tạo tính lan tỏa, góp phần thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp của Việt Nam.

Riêng Bộ Công Thương, thời gian qua đã triển khai đa dạng các biện pháp để thúc đẩy sự phát triển của CNHT, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN hoạt động trong lĩnh vực này và hỗ trợ kết nối với đối tác nước ngoài. Trong số các giải pháp đó, nổi bật là sự tăng cường phối hợp tổ chức tuyên truyền và tư vấn hỗ trợ DN Việt Nam trong lĩnh vực CNHT về cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm; tổ chức các sự kiện kết nối DN CNHT Việt Nam với các DN sản xuất, kinh doanh nước ngoài.

Cho rằng hợp tác trong lĩnh vực CNHT giữa Việt Nam và Nhật Bản chưa tương xứng với tiềm năng, ông Tạ Đức Minh – Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản nhấn mạnh: Để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, DN CNHT Việt Nam cần đầu tư nghiên cứu và phát triển, đầu tư trang thiết bị hiện đại, gia tăng hàm lượng kỹ thuật, hàm lượng công nghệ cho sản phẩm. Khi đó DN Việt Nam sẽ có khả năng gia công, xuất khẩu các sản phẩm có giá trị cao hơn, tiến tới trở thành đối tác liên doanh, liên kết bình đẳng với DN Nhật Bản. Hiện một số DN sản xuất linh kiện Việt Nam có năng lực khá tốt tại một số lĩnh vực như sản xuất khuôn mẫu các loại; linh kiện cơ khí tiêu chuẩn; linh kiện nhựa – cao su kỹ thuật… phù hợp với nhu cầu đặt hàng sản xuất của nhiều DN Nhật Bản.

“Nhiều công ty Nhật Bản đang mở rộng quy mô tại Việt Nam. Do vậy, thông qua hội nghị giao thương trực tuyến ngày hôm nay DN hai bên có thể tạo ra kết nối và hợp tác kinh doanh hiệu quả nhất trong lĩnh vực CNHT”, bà Uchida Tomoko- Giám đốc chiến lược kinh doanh của Trung tâm Hỗ trợ DN vừa và nhỏ Tokyo hy vọng.

Theo Báo Công Thương (Nguồn: Việt Nga, https://congthuong.vn/bo-cong-thuong-tim-thi-truong-cho-san-pham-cong-nghiep-ho-tro-140080.html)

10/9 Đường số 17, Phường Long Thạnh Mỹ, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
HOTLINE(84-28) 3725 2476
Chat